• Thị xã Vĩnh Châu

Sản xuất hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP

20/06/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 20/06/2020 | 06:00

STO - Đã từ lâu, hành tím là loại hoa màu chủ lực ở TX. Vĩnh Châu. Để nâng cao chất lượng giá trị hành tím, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) tỉnh đã thực hiện các mô hình sản xuất hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ và mô hình sản xuất hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các xã, phường có diện tích trồng hành tím tập trung trên địa bàn toàn thị xã và đã đem lại những kết quả tốt đẹp.

Mô hình sản xuất hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP

Việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu trong bối cảnh của người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe như hiện nay. 

Hành tím Vĩnh Châu củ to nhờ áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP. Ảnh: Thúy Liễu

Nắm bắt nhu cầu thị trường trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đạt được chứng nhận GAP (bao gồm cả GlobalGAP và VietGAP) cho cây lúa, hành tím, nhãn, xoài, mãng cầu, vú sữa, bưởi, cam. Và theo Quyết định số 628/QĐ-UBND, ngày 16-3-2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Phát triển sản xuất theo quy trình GAP cho các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu giai đoạn 2015 - 2020, trong đó có hành tím. Trong vụ hành 2018 - 2019, Chi cục TT-BVTV tiếp tục triển khai thực hiện mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP cho cây hành tím tại Tổ hợp tác (THT) Lúa - màu Cà Lăng B, khóm Cà Lăng B, Phường 2 (TX. Vĩnh Châu). Sau 1 năm thực hiện, THT đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP vào ngày 6-12-2019 với diện tích 10,8ha/23 hộ. Việc đạt chứng nhận VietGAP đã tạo nền tảng cho THT phát triển bền vững với quy trình sản xuất an toàn sinh học; ngăn ngừa, hạn chế các mối nguy hại gây ô nhiễm về hóa học, sinh học, ảnh hưởng đến chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, người lao động, môi trường xung quanh, đặc biệt là tạo ra được sản phẩm hành tím an toàn, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng hành tím Vĩnh Châu.

Hiệu quả mô hình hành tím theo hướng hữu cơ

Đề án Phát triển sản xuất theo quy trình GAP cho các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu giai đoạn 2015 - 2020 và Dự án Chuỗi giá trị hành tím Vĩnh Châu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, TX. Vĩnh Châu đã triển khai và nhân rộng mô hình trồng hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ với diện tích hơn 116ha/329 hộ tham gia (tăng 106ha/304 hộ so với diện tích năm 2017) tại THT IPM Hòa Thành, ấp Hòa Thành, xã Lạc Hòa và hiện THT nâng lên thành HTX vẫn duy trì việc áp dụng theo mô hình sản xuất hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, diện tích nông dân áp dụng sản xuất hành tím an toàn là 190ha tại các khu vực đã triển khai thực hiện của mô hình.

Theo đó, hộ tham gia mô hình được tập huấn về quy trình sản xuất hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ, sinh học; sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và một số tiến bộ kỹ thuật mới nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường; sử dụng phân hữu cơ (phân gà) giảm được 30% phân hóa học nhưng vẫn đảm bảo cây hành tím sinh trưởng tốt, góp phần cải tạo đất, hạn chế ô nhiễm môi trường đất, chất lượng củ hành tím nâng cao hơn (màu sắc đẹp hơn, củ hành to, đều hơn); việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học kết hợp với biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp giúp phòng trừ dịch hại hiệu quả hơn, cụ thể số lần phun thuốc hóa học ít hơn so với ruộng theo tập quán nông dân 2 - 4 lần; sử dụng phân hữu cơ để bón lót từ 100 - 200kg/1.000m2, giúp giảm lượng phân hóa học từ 20 - 30%...

Chi cục trưởng Chi cục TT-BVTV Nguyễn Thành Phước thông tin, tới đây đơn vị sẽ phối hợp cùng UBND TX. Vĩnh Châu tiếp tục phân vùng sản xuất hành tím an toàn, theo các quy trình, quy chuẩn theo quy định nhằm hình thành vùng nguyên liệu hành tím chất lượng của thị xã và từng bước quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với cây hành tím và xây dựng kế hoạch phát triển trong thời gian tới; đẩy mạnh kinh tế tập thể, củng cố phát triển lại HTX (nguồn nhân lực, vốn…); nâng cao nhận thức của người sản xuất, thay đổi dần tập quán canh tác theo truyền thống; thành lập mới HTX tại các vùng sản xuất an toàn theo quy hoạch để kết nối với doanh nghiệp và sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: