• Thông tin đối ngoại

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa Việt Nam với CH Kallykia

10/10/2019 13:30 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 10/10/2019 | 13:30

Trong các ngày từ 7 đến 9-10, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã đến Kalmykia, trong chuyến thăm làm việc lần đầu tiên tại nước Cộng hoà tự trị trong thành phần LB Nga này, theo lời mời của Tổng thống B.S. Khasikov, người chỉ vừa nhậm chức hồi trung tuần tháng trước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh cùng Tổng thống CH Kalmykia B.S.Khasikov.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nga khi vừa tới sân bay ở thủ đô Elista ngày 7-10, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết: “Tôi đã được nghe về vùng đất Kalmykia từ hơn 40 năm trước, qua một người bạn học cùng phòng của mình từ thời chúng tôi còn là sinh viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow (MGU). Anh ấy là người Kalmykia và cũng kể từ đó, tôi mơ ước được đến thăm mảnh đất này”.

Tại cuộc gặp làm việc tối cùng ngày với Tổng thống Cộng hoà Kalmykia Khasikov, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết đến Kalmylia, mục đích trước tiên của đoàn công tác là mong muốn tìm hiểu tiềm năng và thế mạnh của Kalmykia, những nét tương đồng và bổ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Kalmykia, từ đó có thể thiết lập quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chúc mừng Tổng thống Khasikov vừa đảm nhận trọng trách đứng đầu nước cộng hoà, đại sứ Mạnh bày tỏ niềm vui được đến thăm nước Cộng hòa Kalmykia xinh đẹp, trung tâm văn hóa độc đáo, nằm ở phía Nam LB Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu và là lãnh thổ duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số và dân số chủ yếu là người gốc châu Á.

Tại buổi làm việc, hai bên đặc biệt chú trọng mục tiêu phát triển hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa các khu vực của Việt Nam và LB Nga, trong đó có mảnh đất Kalmykia. Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhắc lại lịch sử mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Ông nhấn mạnh nhiều cán bộ cao cấp của Việt Nam từng học tập tại Liên Xô, và đây là điểm tựa bền vững mà hai nước cần phát huy. Ông khẳng định trong nhiệm kỳ công tác của mình, bằng mọi nỗ lực, đang cố gắng sao cho quan hệ giữa các khu vực của Việt Nam và LB Nga không chỉ thân thiện, mà còn mang lại kết quả thực tế.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác trong buổi giao lưu với sinh viên nước ngoài đang học tập tại Trường ĐHQG Kalmykia.

Đại sứ thông báo ngắn gọn về tình hình hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, đã phát triển vượt bậc trong vài năm qua, đặc biệt kể từ tháng 10-2016, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được ký kết, mà Nga là thành viên chủ chốt. Tuy nhiên, hai bên cũng ghi nhận thực trạng quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước chưa tương ứng với kỳ vọng và tiềm năng của mỗi bên. Có rất nhiều hàng hóa là thế mạnh của hai nước vẫn chưa được giới thiệu tới thị trường của nhau.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đang nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ các địa phương của hai nước thiết lập quan hệ và phát triển hợp tác trực tiếp. Thời gian qua, nhiều thành phố kết nghĩa giữa hai nước đã được hình thành và khai thác hiệu quả những thế mạnh riêng trong tiến trình hợp tác. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đặc biệt lưu ý rằng Việt Nam và LB Nga có tiềm năng hợp tác rất lớn, mà trước hết là các ngành nông nghiệp, một lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm, với những mặt hàng có thế mạnh như nông sản, hải sản, dệt may, giày dép, sản phẩm và dịch vụ du lịch…

Tổng thống CH Kalmykia Khasikov bày tỏ niềm vui được đón tiếp đoàn công tác đến từ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, khẳng định vị đại sứ Việt Nam là một trong những vị khách quốc tế đầu tiên mà ông được tiếp đón trên cương vị mới. Ông cũng bày tỏ mong muốn hai bên có thể tận dụng lợi thế từ vị trí địa lý của CH Kalmykia trong việc trung chuyển hàng hoá từ châu Âu sang các quốc gia châu Á và ngược lại. Tại buổi làm việc, ông cũng bày tỏ mong muốn được tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, để trực tiếp tìm hiểu tiềm năng và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong ngày thứ hai của chuyến công tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã thăm Bảo tàng Quốc gia, thăm Trường Đại học quốc gia Kalmykia và dự buổi diễn các tiết mục ca múa nhạc dân tộc của người dân Kalmykia hiền hoà mến khách.

Tại trường Đại học quốc gia Kalmykia, đoàn công tác đã được hiệu trưởng nhà trường giới thiệu cơ sở vật chất: ký túc xá sinh viên, điều kiện ăn ở học tập. Sau đó, Đại sứ đã có buổi giao lưu với lãnh đạo, tập thể giáo viên và sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường. Trường Đại học quốc gia Kalmykia thuộc top 30 trường đại học được đầu tư trọng điểm tại LB Nga với hơn 9.000 sinh viên, đến từ 43 quốc gia, trong đó có hai sinh viên Việt Nam đang theo học ngành Ngôn ngữ tại trường.

Với mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học tại các quốc gia khác, Lãnh đạo trường Đại học quốc gia Kalmykia đã đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ, kết nối trường Đại học quốc gia Kalmykia với các cơ sở đào tạo ở Việt Nam và mong muốn thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học chung, cũng như hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên.

Đại sứ đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía lãnh đạo của trường, ủng hộ các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở đào tạo Việt Nam và Kalmykia.

Quế Anh/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: