• Thông tin đối ngoại

Tương đồng văn hóa tạo nên những “trái ngọt” trong hợp tác Việt - Hàn

29/11/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo điện tử VOV
  • Thứ Sáu, 29/11/2019 | 06:00

Thủ tướng cho biết, lịch sử văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc đã khơi nguồn từ 800 năm trước và nay có rất nhiều nét văn hóa tương đồng.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng nay 28-11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ tưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, ông Nam-Ki Hong dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. Trước hơn 700 đại biểu tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính nhờ sự tương đồng về văn hóa đã góp phần tạo nên những trái ngọt, quả lành trong kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi số lượng doanh nghiệp đăng ký tham dự diễn đàn tăng dần đến tận giờ khai mạc, từ 500 đại biểu ban đầu tăng lên 600 và 700 người. Điều đó thể hiện sự quan tâm lớn của nhà đầu tư Hàn Quốc tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau nhiều năm, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc được coi như kỳ tích với kim ngạch thương mại đạt gần 70 tỷ USD, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng vị trí thứ nhất với 65 tỷ USD.

Nêu lên các lĩnh vực hợp tác hai nước, Thủ tướng đánh giá, Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đào tạo nguồn nhân lực với hàng vạn nghiên cứu sinh. Ngày càng nhiều người Hàn học tiếng Việt và người Việt học tiếng Hàn. Đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ lâu dài giữa hai nước: “Câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta đạt kết quả bước đầu quan trọng như vậy, thì chúng tôi trả lời và cũng đã trả lời rất sớm rằng đó là Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều nét văn hóa tương đồng. Chính nhờ sự tương đồng về văn hóa đã góp phần tạo nên những “trái ngọt”, quả lành trong kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước”.

Nhắc lại lịch sử, Thủ tướng cho biết, lịch sử văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc đã khơi nguồn từ 800 năm trước và nay có rất nhiều nét văn hóa tương đồng. Những nét tương đồng đó là sức mạnh cộng hưởng củng cố niềm tin cậy, tình bằng hữu cho mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và người dân hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-In. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cần chú ý để triển khai chính sách này.

Cho biết, Việt Nam được dự báo sẽ tạo sự bứt phá về kinh tế số so với các quốc gia trong khu vực, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí, phụ trợ; năng lượng bao gồm điện khí và năng lượng tái tạo; công nghệ tài chính; dịch vụ vận tải và logistic.

Mong muốn các nhà đầu tư cùng với Việt Nam tạo kỳ tích mới, tiếp tục là nhà đầu tư đứng thứ nhất, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Hàn Quốc góp phần đưa kim ngạch hai nước lên 100 tỷ USD vào năm tới. Cùng với đó là xuất khẩu nhiều mặt hàng Việt Nam vào Hàn Quốc để giảm nhập siêu từ Hàn Quốc vào Việt Nam, hiện đang ở mức lớn là 30 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến hai bên trao các bản ghi nhớ hợp tác, giấy chứng nhận đầu tư.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và cho biết, người Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, yêu thích ẩm thực Việt Nam, các điểm đến nổi tiếng như Đà Nẵng và Hạ Long của Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn đưa mối quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc. Hàn Quốc sẽ nỗ lực để sớm đưa mục tiêu này thành hiện thực. Mong muốn hai bên thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng, Phó Thủ tướng cho biết sẽ hình thành các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong dự Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong, đã có 33 bản ghi nhớ được trao với tổng giá trị gần 20 tỷ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc sớm tiếp cận mốc 80 tỷ USD từ quy mô hơn 67 tỷ USD hiện nay.

Cũng nhân dịp dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong đã thực hiện ghi lễ đánh trống công bố kế hoạch khai thác loạt đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc. Theo kế hoạch, đường bay Seoul (Incheon) – Cần Thơ sẽ khai thác ba chuyến khứ hồi mỗi tuần, đường bay Seoul (Incheon) – Đà Lạt bay bốn chuyến khứ hồi mỗi tuần, bắt đầu từ tháng 1/2020 với thời gian bay trung bình mỗi chặng hơn 5 tiếng. Hai đường bay đang khai thác là Seoul (Incheon) – Nha Trang và Seoul (Incheon) – Phú Quốc cũng sẽ tăng tần suất để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong và lãnh đạo bộ, ngành hai nước thực hiện ghi thức công bố đường bay mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hùng cho biết, hãng cam kết mở những đường bay mới, với đội tàu mới, hiện đại hàng đầu thế giới, độ tin cậy kỹ thuật, an toàn cao cho khách hàng và tin tưởng, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hàn Quốc, ASEAN với Hàn Quốc sẽ góp phần mở rộng bầu trời khu vực, thế giới.

Vũ Dũng/VOV.VN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: