• Thương mại - Dịch vụ

Chuẩn bị lượng thịt phục vụ thị trường Tết Tân Sửu 2021

01/02/2021 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 01/02/2021 | 06:00

STO - Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần. Trong những ngày qua, hộ kinh doanh đã chuẩn bị đa dạng các loại hàng hóa phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người dân đang tích cực chăm sóc cây trồng, vật nuôi để cung ứng thị trường tết, đặc biệt là với các sản phẩm thịt - đây được xem là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày tết nên hộ chăn nuôi đang tích cực chăm sóc để kịp cung ứng nhu cầu thị trường...

Ông Nguyễn Đình Quảng, ấp Khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên) bên đàn heo thịt nuôi cung ứng thị trường Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: THÚY LIỄU 

Theo dự đoán của nhiều hộ chăn nuôi, giá bán gia súc, gia cầm tết năm 2021 sẽ tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước, bởi ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, số lượng đàn heo thịt giảm. Ghé thăm đàn heo của ông Nguyễn Đình Quảng, ấp Khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên) chúng tôi nhận thấy, tại chuồng nuôi có hơn chục con heo thịt đã sẵn sàng cung ứng thị trường trong những ngày tết sắp đến.

Ông Quảng bộc bạch: “Hơn 10 năm gắn bó với việc nuôi heo thịt, cuộc sống gia đình tôi khấm khá hơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi đã đẩy giá heo giống tăng cao, mặc dù giá heo hơi được thương lái thu mua vẫn đảm bảo người nuôi có lợi nhuận nhưng tính ra thì lãi thu về sau vụ nuôi không nhiều. Một con heo con giống mua giá hơn 3 triệu đồng (10kg), sau 3 tháng nuôi heo tăng trọng lượng tầm 85kg - 90kg, giá heo hơi thương lái thu mua 80.000 đồng/kg, thu về số tiền hơn 7 triệu đồng/con heo, trừ hết các khoản chi phí, người chăn nuôi thu về số tiền lãi tầm 3 triệu đồng/con heo".

Cũng theo ông Quảng, hiện tại, để cung cấp thịt heo ra thị trường ngày tết tới, trong chuồng nuôi heo của gia đình ông nuôi 10 con heo thịt có trọng lượng hơn 80kg/con, dự kiến tầm 25, 26 tết là xuất bán, trọng lượng heo lúc này khoảng 100kg/con. Dự kiến những ngày cận tết, giá heo sẽ tăng lên 85.000 - 90.000 đồng/kg, nếu bán heo thịt với mức giá này, trừ chi phí ông bỏ túi khoảng 50 triệu đồng/10 con heo thịt...

Bên cạnh thịt heo, thì thịt vịt cũng là một trong những loại thịt được dùng chế biến đa dạng các món ăn trong những ngày tết. Chính vì nắm bắt nhu cầu thị trường rất đa dạng các sản phẩm thịt được người tiêu dùng sử dụng nên hơn 3 năm qua, bà Phạm Thị Ngọc Ven, ấp Khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên) phát triển mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt, với đàn vịt thịt có bán quanh năm. Nếu ngày thường bà Ven chỉ nuôi tầm 60 - 80 con vịt để bán cho bà con quanh xóm thì ngày tết số lượng đàn vịt tăng lên là 100 - 120 con do nhiều khách đặt mua vịt thịt. Bà Ven tâm tình: “Khác với các giống vịt khác, vịt siêu thịt tăng trưởng nhanh nên vịt con bắt về nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng vịt khi bán từ 3 - 3,5kg/con, giá bán 50.000 đồng/kg, mỗi đợt nuôi vịt trừ chi phí lợi nhuận 7,5 triệu đồng. Riêng số lượng vịt thịt nuôi bán tết hiện đang giai đoạn tăng trọng tốt, dự định lối 28, 29 tết, tôi sẽ xuất bán cả đàn vịt, ước khoảng 3 tấn vịt thịt, mang về lợi nhuận cũng khá, số tiền trên dùng mua sắm, tiêu xài ngày tết…”.

Anh Trần Thanh Phong, ấp Nam Hải, xã Đại Hải (Kế Sách) bên trang trại nuôi gà tầm 12.500 con của gia đình xuất bán dịp Tết Tân Sửu tới. Ảnh: THÚY LIỄU

Gắn bó với nghề nuôi gà theo hình thức trang trại hơn 12 năm, anh Trần Thanh Phong, ấp Nam Hải, xã Đại Hải (Kế Sách) tâm tình: “Tôi nuôi gà thịt cung ứng ra thị trường mỗi tháng khoảng 12.500 con, mặc dù giá gà thời gian qua không được tốt như các năm trước nhưng tôi vẫn duy trì đàn gà nuôi tại hộ, bởi nguồn thu nhập chính của gia đình đều trông cậy vào đàn gà thịt. Hiện giá gà thịt được thương lái thu mua khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg, người chăn nuôi có lợi nhuận nhưng không nhiều. Với nhu cầu tiêu dùng lượng thịt ngày tết tăng, dự đoán giá gà sẽ tăng lên tầm 65.000 - 70.000 đồng/kg, hộ nuôi sẽ thu về lợi nhuận tốt hơn, quan trọng là khi giá gà tăng thì số lượng gà thịt được tiêu thụ tốt hơn. Do nuôi gà theo hình thức tiếp nối nên hàng tháng đều xuất bán với số lượng gà thịt nuôi cung ứng thịt gà tết vẫn duy trì là 12.500 con/đợt. Để bảo vệ đàn gà nuôi trước thời tiết giao mùa trong những ngày gần tết, tôi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trên gà, thường xuyên sát trùng chuồng nuôi 2 lần/tuần… để đàn gà khỏe mạnh, bán được giá”.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, tổng đàn gia súc trên địa bàn tỉnh là 210.600 con, tăng 22% so cùng kỳ (chủ yếu tăng đàn trâu, bò), trong đó đàn heo 153.830 con và có 78 trang trại chăn nuôi heo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi nên đàn heo trong tỉnh giảm 30% và tới thời điểm hiện tại, việc tái đàn, khôi phục chăn nuôi heo tại hộ gặp khó khăn do giá con giống tăng cao, nguồn cung con giống còn hạn chế và nguy cơ phát bệnh vẫn còn cao. Riêng đàn gia cầm gần 8 triệu con, với 85 trang trại chăn nuôi. Theo nhận định của ngành chuyên môn, mặc dù số lượng đàn heo giảm nhưng bù vào đó đàn gia cầm tăng thay thế tốt nguồn thịt cung ứng thị trường Tết Tân Sửu sắp đến, bởi ngoài thịt gia cầm, còn có các sản phẩm thịt khác như thịt bò, thịt dê…

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: