• Trong tỉnh

Sóc Trăng đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 06/07/2018 | 11:15

STO - Sáng ngày 6-7, Đoàn Khảo sát Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện chính sách dân tộc tại tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Văn Mai - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Ban Dận tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện Quyết định số 1557 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban ngành có liên quan đã phối hợp tổ chức triển khai, quán triệt cho các sở, ngành và địa phương về nội dung Quyết định số 1557. Từ đó, các sở, ngành và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai theo từng chỉ tiêu cụ thể; đồng thời tổ chức phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn hiểu rõ và tham gia thực hiện các chỉ tiêu của quyết định.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tập trung nguồn lực từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu vùng đồng bào dân tộc với kế hoạch vốn bố trí trên 6.700 tỉ đồng; bố trí nguồn vốn trên 2 tỉ đồng/năm để phục vụ công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Trong năm 2017, tỉnh đã hỗ trợ học tập cho 28 đối tượng sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí trên 170 triệu đồng; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 335.931 đối tượng thuộc hộ dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Hiện nay, toàn tỉnh có 18.037 hộ Khmer nghèo, 120 hộ dân tộc Hoa nghèo, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số nghèo chiếm 18,03% so với tổng số hộ dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số hàng năm giảm trên 4%; 100% các xã, phường, thị trấn có trạm y tế; tỷ lệ người dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế là 76,13%...

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 116 của Chính phủ về Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh đã bố trí gần 1.000 tỉ đồng cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, cơ sở đào tạo nghề. Đến nay, toàn tỉnh có 246/549 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 44,81%; tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp đạt 57,67%. Ngoài ra, trong các năm học 2016 - 2017, 2017 - 2018, tỉnh đã hỗ trợ trên 3.200 tấn gạo cho 44.639 học sinh, hỗ trợ tiền ăn, tiền ở cho 6.395 học sinh với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng theo Quyết định số 116.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã kiến nghị đến đoàn công tác về một số khó khăn, bất cập trong thực hiện Quyết định số 1557, Nghị định số 116 tại địa phương; việc phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình, dự án còn chậm; có chính sách đặc thù tuyển dụng cán bộ dân tộc thiểu số; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường dân tộc nội trú, lò hỏa táng...

Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Hà Thị Khiết ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số và những chính sách hỗ trợ học sinh, trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn tại địa phương; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, có hướng hỗ trợ, đào tạo về việc làm, giúp nâng cao dân trí cho vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, ‎kiến nghị của địa phương, từ đó tổng hợp và báo cáo Trung ương để có sự chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời và đề ra các giải pháp về chính sách đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tấn Phát

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: