• Văn hóa - Thể thao

Đình Hùng Vương những ngày Quốc giỗ

  • Nguồn: Báo Phú Thọ
  • Thứ Tư, 25/04/2018 | 05:00

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”.

Lễ rước kiệu đi qua một số trục đường chính của thành phố Thái Nguyên trong ngày Giỗ Tổ.

Lời nhắc nhở thiêng liêng xuất phát từ trái tim hơn 80 triệu con dân đất Việt với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam có bề dày hơn bốn nghìn năm lịch sử. Quốc giỗ thiêng liêng, vì không về được núi Nghĩa Lĩnh (Phú Thọ) để dâng nén tâm hương, những người con của vùng đất thủ phủ gió ngàn Thái Nguyên thành tâm sắm nhang, đèn, oản quả, bánh chưng, bánh giày… dâng kính đức Tổ tông ở đình Hùng Vương.

Đình Hùng Vương ngự tại tổ 7, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên… Theo lời kể của các bậc cao lão bản địa: Đình có niên đại vài trăm năm và đã nhiều lần được tu sửa. Vào những năm đầu thập niên ba mươi của thế kỷ trước, các cụ Bá Ngận, Cai Đắc, Năm Thực… tự bỏ tiền mua gỗ, mời thợ giỏi nghề từ tỉnh Hà Nam lên làm lại. Cách mạng tháng Tám thành công, nhân dân trong vùng đã tổ chức các hoạt động văn hóa, mở lớp bình dân học vụ tại đình. Đến năm 1990, một lần nữa đình được nhân dân địa phương sửa chữa, nâng cấp. Mới nhất là vào năm 2005, trên diện tích đất rộng hơn 200m2, nhân dân trong vùng đã công đức tiền của, công sức xây dựng lại đình chắc chắn hơn. Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết: Trong năm có 4 ngày giỗ diễn ra tại đình: Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3; tri ân Trần Hưng Đạo ngày 20-8; giỗ Quốc mẫu Âu Cơ ngày 25-12 theo lịch âm và tri ân các Anh hùng liệt sĩ ngày 27-7 dương lịch.

Ông Phạm Trần Đang - Phó Trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Vương cho biết: Trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2013, đình được Ban Quản lí Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chuyển giao cho nhiều di vật tối linh thuộc di sản quốc gia, như: Thánh Hiệu, Ngọc Phả nói về lịch sử 18 đời Vương triều Hùng Vương, 3 bát hương (gồm 1 bát hương bằng đá thờ 18 đời Vương triều Hùng Vương, 1 bát hương bằng đá thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, 1 bát hương bằng đồng thờ Lạc Long Quân) 1 lư hương đá nặng 1,7 tấn trước cửa Đền Hạ nơi mẹ Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con.

Theo ông Nguyễn Duy Anh - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: Đình Hùng Vương ở Thái Nguyên là một trong số không nhiều di tích thờ Vua Hùng trong cả nước được đón nhận các linh vật từ Đền Hùng, Phú Thọ và với những linh vật đang thờ tự hiện nay, đình Hùng Vương cũng nằm trong số ít di tích chính thức thờ vọng các Vua Hùng và Quốc Mẫu Âu Cơ… Ông Đinh Xuân Tí, thành viên Ban quản lý đình cho biết: Năm 2014, TP. Thái Nguyên đã tổ chức Đại lễ đúc tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ. Công trình được hoàn thiện vào năm 2015 và được chính quyền, nhân dân địa phương rước về ngự tại di tích. Cạnh bàn thờ Vua Hùng, nhân dân còn khắc ghi, thờ tự 68 Anh hùng liệt sĩ, 2 mẹ Việt Nam Anh hùng của địa phương.

Non sông đất nước bao phen binh đao, máu bao người con của dòng giống Lạc Hồng đã nhuộm đỏ sông, núi vì độc lập, tự do, đất nước thống nhất. Nhưng ở bất cứ hoàn cảnh nào các thế hệ con rồng cháu tiên đều nhất tâm tôn thờ Tổ tiên của mình. Cũng từ thời cha ông đi mở mang bờ cõi, nhiều tướng lĩnh đi trấn ải biên viễn, vì dặm trường xa xôi, nên được phép Vua đã chọn đất lập đền, đình thờ cúng các vị Vua Hùng. Bà Trần Thị Nhiện - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Tỉnh Thái Nguyên có 2 di tích thờ Vua Hùng, 1 ở thị trấn Đình Cả (Võ Nhai), 1 ở phường Trưng Vương (TP. Thái Nguyên). Ngoài ra trên địa bàn của tỉnh còn có 45 di tích thờ các thuộc tướng của Vua Hùng. Nhân chứng lịch sử, những người dựng lên đình Hùng Vương đều đã về thiên cổ. Ngay cả những người ở tuổi mấy nay hiếm cũng độc câu: Từ ngày biết nhớ đã thấy đình. Lớn hơn tí nữa, nhằm ngày Giỗ Tổ, nghe các cụ khấn nôm: “Rằng đây là miếu Hùng Vương/ Mới là thuỷ tổ non thiêng nước nhà”.

Ông Phạm Trần Đang - Phó Trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Vương cho biết thêm: Dù trên danh nghĩa là bái vọng, song nghi lễ được tổ chức long trọng, vừa thể hiện được đức hiếu kính, trọng đạo của nhân dân Thái Nguyên với Tổ tiên, nhưng lại thể hiện được nét đẹp văn hóa tín ngưỡng độc đáo của một dân tộc… Và nhìn ở một góc độ khác thì ngày Giỗ Tổ còn là ngày hiệu triệu, kêu gọi nhân dân khắc sâu tinh thần đoàn kết, cùng chung sức xây dựng quê hương phồn thịnh.

Hàng năm vào ngày Quốc giỗ, hàng nghìn người dân trong, ngoài tỉnh đến dâng hương, tại đình Hùng Vương bày tỏ tấm lòng tri ân tiên tổ.

Phạm Ngọc Chẩn/Báo Phú Thọ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: