• Văn hóa - Thể thao

NHÌN RA TỈNH BẠN

Mãn nhãn với ngày hội lân

  • Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế Online
  • Thứ Sáu, 21/09/2018 | 06:00

Tối 19-9 (nhằm 10-8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đây là lần đầu tiên ngày hội lân được tổ chức.

Tham dự ngày hội Lân Huế năm 2018 là những đội lân nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình… Đội ngũ chấm thi được ban tổ chức mời những trọng tài quốc gia, thể thức thi theo đúng với các giải đấu quốc tế.

Một pha thể hiện kỹ thuật điêu luyện.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế khẳng định, ngày hội nhằm mục đích khẳng định danh hiệu Huế - Thành phố Festival của Việt Nam; từng bước xây dựng hình ảnh Huế - Kinh đô lễ hội, tăng cường đa dạng hóa các hoạt động tìm hiểu, khám phá điểm đến cho du khách; giới thiệu các lễ hội đặc sắc, các hình thức trải nghiệm văn hóa Huế thú vị đến với khách du lịch. Bên cạnh đó, mong muốn quảng bá, giới thiệu những hình ảnh đẹp, không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu giữa lòng Cố đô; hướng đến việc lựa chọn lễ hội đặc thù để tổ chức hàng năm phục vụ phát triển du lịch Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Ngày hội Lân năm nay diễn ra trong hai ngày 19 – 20-9, với hai vòng thi: Mai hoa thung và nhất địa bửu. Trong tối 19-9 diễn ra vòng thi mai hoa thung, một trong những bài múa khó nhất của nghệ thuật lân sư rồng và thường được sử dụng trong các kỳ thi quốc tế. Mai hoa thung mang tính truyền thống, mạo hiểm, kịch tính và ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ.

Đánh trống khai hội.

Bảy tiết mục biểu diễn trong tối 19-9 của các đội lân thể hiện những kỹ năng điêu luyện đã lột tả được thần thái uy dũng của lân, một loại linh thú được biết đến nhiều trong các huyền thoại và trang trí mỹ thuật, văn hóa cung đình Huế, đem đến cho khán giả, du khách những màn biểu diễn vui nhộn, mãn nhãn.

Những đường múa thể hiện sự uy nghi của linh vật.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội Lân Huế năm 2018 còn có các hoạt động, như biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ trong khu vực, biểu diễn lân sư rồng tập thể, giao lưu giữa các đội thi…

Ban giám khảo chấm điểm dựa trên độ khó của bài biểu diễn, tiếng trống nhịp và nội dung, ý tưởng trong mỗi phần biểu diễn. Kết quả vòng thi mai hoa thung, đội lân Bạch Ngọc Đường (TP. Huế) đã xuất sắc giành giải Nhất.

Phối hợp ăn ý.

Những pha nhảy đầy mạo hiểm.

Động tác "ăn hoa" - đặc trưng của bài múa mai hoa thung.

Hàng ngàn khán giả và du khách "đổ" về Bia Quốc học xem lân.

Đội Bạch Ngọc Đường xuất sắc giành giải Nhất ở vòng thi Mai Hoa Thung.

Ngày hội diễn ra gần Tết Trung thu nên thu hút hàng nghìn khán giả đến xem và cổ vũ cho các đội thi, nhất là các em thiếu nhi, tạo nên không khí sôi động cho TP. Huế trong mùa lễ hội.

Trong tối 20-9, tiếp tục diễn ra vòng thi nhất địa bửu tại sân trước Bia Quốc học.

Đức Quang/Báo Thừa Thiên Huế

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: