• Vì sự bình yên của Nhân dân

Lực lượng Công an Sóc Trăng luôn phấn đấu rèn luyện theo lời dạy của Bác

27/08/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 27/08/2020 | 06:00

STO - Cách đây 75 năm, sau khi Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội (19-8-1945), các tổ chức đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân (CAND) ra đời. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, CAND ngày càng phát triển lớn mạnh, thể hiện được ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho đến nay.

Tại tỉnh Sóc Trăng, lực lượng Quốc gia Tự vệ cuộc được thành lập ngày 27-8-1945. Đây là tổ chức tiền thân của CAND tỉnh Sóc Trăng về sau. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng CAND tỉnh Sóc Trăng đã lập được nhiều chiến công vang dội, góp phần cùng với các lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân chiến đấu anh dũng giải phóng tỉnh nhà, thống nhất đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu thăm và chúc tết lực lượng công an. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, lực lượng An ninh Sóc Trăng đã góp phần phá vỡ nhiều âm mưu chiến lược của Mỹ - ngụy, đòi thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ tiến đến phong trào đồng khởi giành chính quyền làm chủ giải phóng nông thôn (1954 - 1960), góp phần đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai (1961 - 1965), làm thất bại chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, đỉnh cao là cuộc tiến công nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 và tham gia tiến công nổi dậy góp phần giành thắng lợi hoàn toàn mùa Xuân năm 1975.

Từ sau 30-4-1975, nhất là từ sau tái lập tỉnh Sóc Trăng tháng 4-1992 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành, đoàn thể và nhân dân, CAND Sóc Trăng không ngừng phát huy bản chất cách mạng tốt đẹp, truyền thống trung thành với Đảng, tận tụy với dân, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết, khôn khéo, dũng cảm chiến đấu hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đã có nhiều tấm gương chiến đấu hy sinh anh dũng và những đồng chí có nhiều cống hiến trong lực lượng Công an tỉnh vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như: anh hùng liệt sĩ Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Tiểu đoàn trưởng chính trị Tiểu đoàn An ninh Sóc Trăng; anh hùng liệt sĩ Tô Minh Xuyến, nguyên Chính trị viên Đội Trinh sát vũ trang Ban An ninh Sóc Trăng; anh hùng liệt sĩ Đoàn Minh Bảy, nguyên Trưởng Ban An ninh huyện Mỹ Xuyên; anh hùng, đại tá Nguyễn Văn Tiên, nguyên Trưởng Phòng PC46 (nay là PC03), Công an tỉnh Sóc Trăng…

Đồng chí Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng những tấm gương điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an Sóc Trăng. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Tiếp bước những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, Công an Sóc Trăng hôm nay không ngừng phấn đấu và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Tổ chức tấn công, triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm nguy hiểm, khám phá hàng ngàn vụ án hình sự, triệt xóa các điểm phức tạp về an ninh trật tự gây bức xúc trong nhân dân. Điển hình là khám phá vụ án “cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng” do Mã Hóa Kim và đồng bọn thực hiện, hiện trên địa bàn tỉnh không còn băng, nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” theo tiêu chí của bộ; phạm pháp hình sự cơ bản được kiềm chế; tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, môi trường, được đẩy lùi.

Công an tỉnh biểu dương công an xã bán chuyên trách. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng CAND vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Theo Người, người cán bộ, chiến sĩ công an thực sự là cái “gốc” của mọi công việc. Người nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ công an phải luôn tu dưỡng, rèn luyện, xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hiện lực lượng công an toàn tỉnh có gần 3.400 cán bộ, chiến sĩ luôn ra sức phấn đấu rèn luyện theo lời dạy của Bác, nhiều tập thể, cá nhân không ngại gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo, có tâm trong, trí sáng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điển hình như: trung tá Huỳnh Thanh Quốc Việt (Công an TX. Vĩnh Châu), không nhận hối lộ 50 triệu đồng để thả đối tượng bị truy nã; thượng sĩ Lê Hoàng Khang (PC07) không ngại nguy hiểm đã cứu nạn thành công vụ chìm xà lan chở cát trên sông Hậu; đại úy Lê Thị Quỳnh (Công an huyện Châu Thành) cứu thành công 1 cháu bé bị đuối nước; tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát trật tự cơ động (Công an T.X Vĩnh Châu) làm nhiệm vụ tuần tra, nhặt được tài sản đánh rơi và tìm cách giao trả cho người dân; Công an phường Vĩnh Phước (Vĩnh Châu) hỗ trợ tìm thân nhân người dân bị tâm thần đi lạc; Phòng PC06 nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác cấp, giao chứng minh nhân dân được kịp thời, đúng thời gian; Phòng PC07 thực hiện tốt nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy…

Đại tá Phạm Quốc Việt - Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trải qua 75 năm, với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND và những cống hiến quý báu của các thế hệ cha anh đi trước, với tinh thần “chủ động, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” Công an Sóc Trăng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong tình hình mới, lực lượng Công an tỉnh nhà không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích đạt được, mà luôn chủ động, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, dù bất cứ tình huống nào cũng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”.

PHƯỚC LIÊU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: