• Nông nghiệp

Đến năm 2025 sẽ mở mới 280ha các loại cây ăn trái đặc sản

06/06/2023 11:23 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 06/06/2023 | 11:23
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 6/6, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2022 - 2025. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2022 - 2025. Ảnh: THÚY LIỄU

Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2022 - 2025 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng chủ trì thực hiện tại các huyện trồng cây ăn trái trên địa bàn như: Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Châu Thành, Cù Lao Dung, thị xã Ngã Năm và thị xã Vĩnh Châu. Đối tượng dự án gồm các loại cây ăn trái là vú sữa, xoài, nhãn, cây có múi, mãng cầu và sầu riêng. Dự toán kinh phí thực hiện dự án hơn 24 tỷ đồng (vốn ngân sách hơn 13 tỷ đồng, vốn người dân hơn 10 tỷ đồng).

Theo đó, mục tiêu của dự án là đến năm 2025 cải tạo 370ha, mở mới 280ha các loại cây ăn trái đặc sản nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung; củng cố, phát triển 10 - 15 hợp tác xã trồng cây ăn trái đặc sản nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã; thực hiện 15 mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, 15 mô hình rải vụ. Xây dựng 50 mã số vùng trồng, 5 nhãn hiệu và tem truy xuất nguồn gốc các loại cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng; xây dựng 2 cơ sở thu gom sơ chế, đóng gói sản phẩm cây ăn trái được cấp mã số; xây dựng 5 chuỗi liên kết tiêu thụ cây ăn trái bền vững.

Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh sau triển khai sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế - xã hội và môi trường cho địa phương và nhà vườn, đó là giảm chi phí sản xuất từ 5 - 10% và lợi nhuận kinh tế mang lại cho các mô hình tăng từ 20 - 30% so với bên ngoài. Tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong vùng, hạn chế việc di dân đi tìm việc làm ở các nơi khác. Khai thác hiệu quả tài nguyên trên cơ sở tiềm năng sẵn có của vùng, tránh làm suy thoái tài nguyên đất, nước, giảm thiểu và tránh các tác động của biến đổi khí hậu…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vương Quốc Nam yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh bổ sung thêm vào dự án về thực trạng chung vùng sản xuất cây ăn trái trên địa bàn tỉnh; rà soát, bổ sung, chỉnh sửa bố cục một số nội dung trong dự án cho phù hợp và sớm hoàn thiện dự án trình tỉnh xem xét.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: