• Thông tin đối ngoại

Việt Nam và Australia hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

02/06/2023 09:57 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Sáu, 02/06/2023 | 09:57

Trải qua 50 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và thu được nhiều thành quả thực chất.

Hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Dựa trên nền tảng vững chắc này, hai nước đang hướng tới xây dựng khuôn khổ quan hệ mới, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai bên, đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Quan hệ Ðối tác toàn diện và sau đó là Ðối tác toàn diện tăng cường được hai nước thiết lập lần lượt vào năm 2009 và 2015.

Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2018, quan hệ Việt Nam-Australia có nhiều bước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp diễn ra thường xuyên, góp phần duy trì tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Hiện tại hai bên duy trì linh hoạt hơn 20 cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy thực hiện nhiều văn kiện hợp tác, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023.

Như Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (A.Gô-lét-di-nao-xki) nhận định, quan hệ hai nước được xây dựng dựa trên lòng tin chiến lược mạnh mẽ và mối liên kết chặt chẽ giữa người dân hai nước.

Trên cơ sở đó, những lĩnh vực hợp tác, như an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, giáo dục và đào tạo… đã đạt được nhiều thành quả và trở thành trụ cột trong quan hệ hai nước.

Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, hai nước duy trì hợp tác hiệu quả trong việc quản lý xuất, nhập cảnh, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phòng chống tội phạm, gìn giữ hòa bình… Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo gìn giữ hòa bình và rà phá bom mìn; đang trao đổi và chuẩn bị ký Thỏa thuận đối tác gìn giữ hòa bình.

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Australia đều là các đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Trong quý I/2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,41 tỷ USD. Tính đến hết tháng 2/2023, Australia có 590 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 2 tỷ USD, tập trung các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú...

Việt Nam đầu tư sang Australia 88 dự án với tổng vốn là 592,3 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo. Việt Nam và Australia đều là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác ngày càng đóng vai trò quan trọng do đây là nhu cầu của Việt Nam và cũng là thế mạnh của Australia. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia.

Tính đến tháng 3/2023, có 45 chương trình liên kết, đào tạo liên thông, 200 văn kiện hợp tác, nghiên cứu chung giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước. Hợp tác trong các lĩnh vực như lao động, nông nghiệp… phát triển tích cực và còn nhiều tiềm năng. Hai bên đang quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Việt Nam và Australia phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)...

Australia tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, gần đây nhất là ủng hộ Việt Nam ứng cử và trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023-2025. Hai nước đang đảm nhiệm vị trí Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) giai đoạn 2022-2025; đang phối hợp tổ chức Diễn đàn Đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng trong năm 2023.

Nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong năm 2023, hai bên phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần tăng cường nhận thức của người dân về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tình hữu nghị giữa hai nước cũng tiếp tục được vun đắp nhờ sự phát triển tốt đẹp của các cặp địa phương kết nghĩa, như Thành phố Hồ Chí Minh và bang Queensland, Đà Nẵng và thành phố Gold Coast… Với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia cũng có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của Xứ sở chuột túi, cũng như với quan hệ hai nước.

Đều nhận thấy dư địa và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về phương hướng nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Với những thành tựu đạt được nửa thế kỷ qua là điểm tựa, Việt Nam và Australia sẽ cùng hướng tới dấu mốc mới trong quan hệ song phương, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng của mỗi nước, cũng như của khu vực và thế giới.

MINH ANH/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: