Hiệu quả mô hình “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” của Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân

HUỲNH NHƯ 15:28, 10/02/2025

STO - Phát huy bản chất của Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, các cấp hội cựu chiến binh trên địa bàn huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) tích cực vận động hội viên tham gia nhiều hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tiêu biểu có mô hình “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” của Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân đã và đang mang lại hiệu quả, bởi mô hình này ít công chăm sóc, dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao.

Chỉ vài chục mét vuông đất, nhưng với cách nuôi khoa học, cựu chiến binh Lý Hùng Minh ngụ ấp Tân Thắng, xã Thạnh Tân là thành viên của “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” thu lãi gần trăm triệu đồng từ việc bán lươn thương phẩm. Đây là một trong những mô hình nuôi lươn không bùn thành công ở xã Thạnh Tân. Với bản tính cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế và nhất là sự hứng thú với chăn nuôi đã thôi thúc cựu chiến binh Lý Hùng Minh tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào nuôi lươn.

Mô hình nuôi lươn của cựu chiến binh Lý Hùng Minh - thành viên “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” thuộc Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng). Ảnh: HUỲNH NHƯ

Tận dụng đất trống xung quanh nhà, ông Minh bắt tay vào xây dựng 7 bể ximăng với diện tích 80m2 để nuôi lươn. Ông còn đầu tư hệ thống ống nước để thay nước hằng ngày. Lươn có phần thịt thơm ngon, dinh dưỡng cao được thị trường ưa chuộng, nên ông Minh đã lựa chọn mô hình nuôi lươn, tuy nhiên ông chọn phương pháp nuôi lươn không bùn, một kỹ thuật nuôi mới được nhiều nông dân áp dụng. Bể lươn được xây tường gạch, lươn thì được thả trực tiếp trên mặt bể sạch và dùng sợi nilông buộc lại thành túm lớn, với các tua dài, làm nơi cho lươn trú ngụ.

Cựu chiến binh Lý Hùng Minh chia sẻ: “Tổ hợp tác chúng tôi đều áp dụng các kỹ thuật nuôi trong bể mới nhất, anh em trong tổ cùng chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi với nhau. Theo tôi, nuôi lươn không bùn này là mô hình nói dễ cũng không dễ mà khó cũng không phải khó, chủ yếu là người nuôi nắm được kỹ thuật nuôi và đặc biệt chú trọng tới vấn đề vệ sinh trong bể nuôi. Nước trong bể phải là nước sạch, có nguồn vào, nguồn ra hợp lý, được thay nước thường xuyên, nước có sạch, lươn mới mau lớn”.

“Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” của Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân có 9 thành viên tham gia, tất cả đều là hội viên cựu chiến binh. Được biết, trước khi thành lập tổ hợp tác, các thành viên đã chủ động đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi tại những trại nuôi lươn ở một số địa phương và các tỉnh lân cận, sau đó mới đề xuất thành lập tổ. Để mô hình “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” đạt hiệu quả, Hội Cựu chiến binh huyện Thạnh Trị còn phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lươn cho các thành viên tổ và nông dân có nhu cầu chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh huyện, xã cũng kết hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho các thành viên vay vốn, trung bình mỗi thành viên vay từ 20 - 50 triệu đồng để đầu tư vào mô hình nuôi lươn. Ngoài ra, các thành viên trong tổ cũng tham gia góp vốn xoay vòng không tính lãi, nhằm tương trợ cho thành viên của tổ khi gặp khó khăn, trung bình mỗi thành viên sẽ được mượn 5 triệu đồng/lần.

Đồng chí Lê Văn Thoàng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân cho biết: “Tổ hợp tác nuôi lươn được thành lập, tạo điều kiện cho tổ viên phát triển mô hình nuôi lươn theo hướng khép kín, được tiếp cận mở rộng thị trường tiêu thụ dễ dàng, giúp nâng cao thu nhập cho các tổ viên và là cách làm thiết thực để phát huy tính tập thể trong chăn nuôi, từng bước nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi lươn không bùn này được xem là mô hình sản xuất phù hợp với những hộ có ít đất sản xuất, biết tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Đây là mô hình sản xuất hiệu quả, thời gian tới hội sẽ tiếp tục nhân rộng trên địa bàn xã để giúp nhiều hội viên tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình”.

Mô hình “Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn” của Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Tân là điển hình tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình. Tinh thần không ngại khó, không chịu khuất phục trước những khó khăn của người cựu chiến binh trong phát triển kinh tế đã tạo sức lan tỏa, làm động lực để các cựu chiến binh khác cũng như nông dân ở địa phương học tập và làm theo.

HUỲNH NHƯ