Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản

00:20, 10/04/2024

STO - Ngày 9/4, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất nông nghiệp quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024. Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2024 của ngành Nông nghiệp tỉnh. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo báo cáo, trong quý I/2024, sản lượng lúa tăng gần 13% so cùng kỳ, đạt trên 105% kế hoạch tăng trưởng; sản lượng hành tím tăng gần 61%, đạt trên 127% kế hoạch tăng trưởng; sản lượng thịt gia súc tăng trên 2%, gia cầm tăng 1,06% so với cùng kỳ; sản lượng thủy hải sản tăng 3,23%, đạt gần 103% kế hoạch tăng trưởng. Kết quả sản xuất nông nghiệp đạt được đã góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh...

Đại biểu thông tin về tình hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tập trung chủ yếu vào các nội dung chính như: việc xây dựng mã vùng trồng trên cây ăn trái, trên hoa màu; thời tiết nắng nóng có nguy cơ ảnh hưởng đến tôm nuôi; giá tôm đang tăng nhẹ; triển khai trạm bơm phục vụ cho sản xuất lúa trong cánh đồng lớn; công tác triển khai thực hiện 1 triệu ha lúa chất lượng cao; tận dụng nguồn phế phẩm trong nông nghiệp...

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã thông tin, trong quý II/2024, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở tập trung triển khai đến nông dân chăm sóc và thu hoạch diện tích còn lại lúa Đông - Xuân, năm 2023 - 2024, xây dựng lịch xuống giống và chăm sóc vụ lúa Hè - Thu năm 2024. Triển khai công tác tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh động vật và tổ chức các hoạt động kiểm soát ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật. Triển khai thực hiện Đề án phát triển nuôi tôm nước lợ, tiếp tục tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tập trung để đưa ra các khuyến cáo kịp thời cho người dân chủ động. Tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng tại các trường học và người dân tại các địa bàn có rừng. Điều tiết hợp lý các hệ thống công trình cung cấp nước sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm; kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm...

THÚY LIỄU