Sóc Trăng đã xây dựng 125 mã số vùng trồng trên cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

THÚY LIỄU 12:40, 25/12/2024

STO - Sáng ngày 25/12, tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, Ban Quản lý Dự án Phát triển cây ăn trái tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị xúc tiến liên kết tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái tại tỉnh. Đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển cây ăn trái tỉnh chủ trì hội nghị.

Diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hơn 29.000ha, tập trung ở các huyện: Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Tú, Châu Thành và thị xã Ngã Năm, thị xã Vĩnh Châu. Diện tích cây ăn trái sản xuất theo hướng hữu cơ hơn 11.000ha, sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP hơn 113ha; đã xây dựng 125 mã số vùng trồng xuất khẩu (dừa, bưởi, nhãn, sầu riêng), diện tích hơn 1.078ha phục vụ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, EU, Úc, Trung Quốc… và 6 mã số vùng trồng nội địa, trên các loại cây quýt đường, mận, dừa với diện tích 88ha.

Đối với công tác tiêu thụ sản phẩm trái cây, chủ yếu việc tiêu thụ thông qua thương lái, sản lượng trái cây có hợp đồng liên kết tiêu thụ với công ty chưa nhiều. Tính riêng năm 2024, sản lượng liên kết tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp hơn 1.679 tấn trên các loại trái cây vú sữa, bưởi, nhãn, các sản phẩm trái cây được doanh nghiệp liên kết dành cho xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trái cây. Ảnh: THÚY LIỄU

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nội dung trọng tâm về sản xuất và liên kết tiêu thụ cây ăn trái theo hướng bền vững; giới thiệu các sản phẩm trái cây địa phương đang có; sản xuất sản phẩm trái cây theo hướng an toàn; sự sẵn sàng của hợp tác xã trong khâu liên kết với công ty, doanh nghiệp tiêu thụ các loại trái cây; một số quy định của công ty, doanh nghiệp trong khâu liên kết trái cây…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Tấn Phương định hướng trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án Phát triển cây ăn trái tỉnh Sóc Trăng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho người dân bỏ dần tập quán sản xuất đơn lẻ sang sản xuất theo các mô hình liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã; hỗ trợ hợp tác xã vay vốn sản xuất và xây dựng mã số vùng trồng xuất khẩu. Hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao vào sản xuất; nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm bằng thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, quảng bá thương hiệu trong và ngoài nước. Mời gọi các công ty, doanh nghiệp mở rộng liên doanh, liên kết để thực hiện chuỗi giá trị hiệu quả.

THÚY LIỄU