Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

05:52, 29/07/2024

STO - Hiện nay, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể đang là vấn đề được xã hội quan tâm, bởi nơi đó thường tổ chức nấu ăn với số lượng nhiều nên nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm thì người mắc rất đông, việc điều trị rất phức tạp. Việc cung cấp bữa ăn tại các doanh nghiệp, công ty rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, công ty được tăng cường, các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh.

Thời gian qua, tại tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Do đó, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của tổ chức và nhân dân trong thực thi pháp luật về ATTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai nhiều hoạt động chuyên ngành bảo đảm ATTP, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức về đảm bảo ATTP tại doanh nghiệp, công ty.

Đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể được quan tâm thực hiện. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Ông Nguyễn Hà Phan - Giám đốc Công ty Cung cấp suất ăn công nghiệp Châu Thành Phát, tỉnh Sóc Trăng cho hay: “Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hướng dẫn tận tình cho công ty trong việc đảm bảo ATTP. Chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định về ATTP. Mỗi ngày, công ty cung cấp hàng ngàn suất ăn cho công nhân tại các công ty trong Khu Công nghiệp An Nghiệp; việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động chính là bảo vệ thương hiệu của công ty. Công ty bảo đảm an toàn từ đầu vào nguyên liệu đến chế biến, cung cấp suất ăn cho công nhân. Suất ăn phải đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản: đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo ATTP”.

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra chuyên đề về ATTP tại bếp ăn tập thể, căn tin kinh doanh ăn uống trong khu công nghiệp, công ty thủy sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật nhằm đảm bảo ATTP, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đối với bếp ăn tập thể do công ty tự trang bị cung cấp suất ăn cho công nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra thực tế tại các khâu từ sơ chế, nấu ăn đến thủ tục liên quan quy trình lưu mẫu. Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn cũng đã lưu ý các công ty một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý về mặt thủ tục hành chính cũng như trang bị thêm rèm chắn tại các cửa ra vào khu vực bếp ăn, hướng dẫn thêm cách thức, quy trình về mặt quản lý, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất về vệ sinh ATTP cho bếp ăn tập thể tại công ty. Bà Nguyễn Thị Lệ Hà - Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự Công ty Cổ phần May Nhà Bè - Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Công ty luôn thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm do ngành chuyên môn hướng dẫn. Bếp ăn là của đơn vị; nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo, xây dựng thực đơn hằng tuần, ưu tiên khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tập huấn cho nhân viên phụ trách bếp ăn”.

Theo ghi nhận, đa số công ty thực hiện khá tốt các quy định pháp luật về ATTP như trang bị bếp ăn 1 chiều, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp nấu ăn, lựa chọn cơ sở cung cấp nguyên liệu có uy tín, có hợp đồng rõ ràng. Nhiều công ty cũng trang bị khá tốt rèm cửa hạn chế côn trùng từ bên ngoài, với người trực tiếp nấu ăn cũng được trang bị bảo hộ lao động, như găng tay, tạp dề, khẩu trang… tránh các tạp nhiễm từ bên ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho công nhân, người lao động tại các công ty. Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp trong các bước, quy trình, cách thức đảm bảo an toàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Phần lớn các công ty chủ động thực hiện tốt công tác ATTP, điều kiện ATTP tại bếp ăn đảm bảo theo quy định; có phân chia khu vực sơ chế, khu nấu nướng; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến, nấu nướng; hợp đồng trách nhiệm giữa công ty và chủ căn tin; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; có thực hiện ghi chép kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm; khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP cho người trực tiếp chế biến thực phẩm; hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn tồn tại cần khắc phục đúng theo quy định trong thời gian tới”.

Là những bếp ăn cung cấp số lượng suất ăn sẵn khá lớn, vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin kinh doanh ăn uống trong khu công nghiệp, công ty thủy sản trên địa bàn tỉnh cần được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, công ty trong khu công nghiệp cần được tăng cường, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh. Việc cung cấp suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh sẽ đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động giúp công nhân, người lao động tăng năng suất, hiệu quả làm việc, góp phần vào sự phát triển của công ty, doanh nghiệp nói riêng cũng như thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Sóc Trăng nói chung trong thời gian tới.

HOÀNG PHÚC