Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với nước uống đóng chai

05:57, 17/08/2024

STO - Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai. Do nhu cầu sử dụng của người dân và tính tiện ích mà sản phẩm này mang lại nên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại thương hiệu nước uống đóng chai phong phú cả về chủng loại lẫn số lượng. Do đó, việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình này là rất cần thiết vì đây là sản phẩm thực phẩm tiêu dùng thiết yếu và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay, việc sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình ngày càng gia tăng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Bà Nguyễn Thị Hương ở Phường 2 (thành phố Sóc Trăng) chia sẻ: “Nếu nước không đảm bảo, việc thường xuyên sử dụng có thể mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe. Do đó, chúng tôi rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn nước đóng chai, đóng bình, vì đây là sản phẩm sử dụng hằng ngày”.

Ðể bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc cho người sử dụng, tháng 7/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, cụ thể với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai, đóng bình trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với nước uống đóng chai, đóng bình. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện kiểm tra 46 cơ sở, nội dung là việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Kết quả, 100% cơ sở được kiểm tra có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hiệu lực; giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn theo quy định; 95,6% có hồ sơ tự công bố sản phẩm theo quy định; 1 cơ sở đang hoàn thiện chỉ tiêu xét nghiệm để làm hồ sơ tự công bố sản phẩm; 1 cơ sở chỉ phục vụ nội bộ nên chưa làm hồ sơ tự công bố sản phẩm; 95,6% có điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sản xuất phù hợp quy định; 4,4% có điều kiện vệ sinh cơ sở đã xuống cấp; 100% có trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Anh P.C, một chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai ở thành phố Sóc Trăng cho biết: “Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải luôn được tuân thủ. Vì đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo đức nghề nghiệp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; không vì lợi nhuận mà đánh đổi tất cả”.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Phúc - Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai đã có ý thức chấp hành các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản tự công bố sản phẩm… Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ phù hợp theo quy định. Bên cạnh đó, do chưa nhận biết được giá trị và thời hạn của hồ sơ tự công bố sản phẩm nên một vài cơ sở chưa lưu trữ đầy đủ hồ sơ tự công bố sản phẩm, khi đoàn kiểm tra yêu cầu xuất trình, cơ sở phải tìm kiếm và xuất trình bổ sung”.

Đồng thời, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 2 cơ sở khắc phục ngay điều kiện vệ sinh đã xuống cấp, 1 cơ sở hoàn thiện chỉ tiêu xét nghiệm còn thiếu để thực hiện làm hồ sơ tự công bố sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở biết về trách nhiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian qua, ở một số tỉnh, thành phố đã phát hiện trường hợp nước uống đóng bình có vật thể lạ bên trong hoặc cơ sở sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Ở tỉnh ta, dù chưa ghi nhận trường hợp tương tự nhưng công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm với nước uống đóng chai, đóng bình vẫn được chú trọng thực hiện hằng năm.

HOÀNG PHÚC