Nhà trồng nấm bào ngư của ông Đoàn Quốc Khởi có diện tích chỉ 50m2 nhưng số lượng phôi nấm lên đến 5.000 phôi. Ông Khởi thiết kế những chiếc kệ thép dài khoảng 4 - 6m, theo chiều dài kệ làm luôn 3 ngăn chứa, có bề mặt phẳng để đặt phôi lên trên kệ. Từng chiếc kệ sẽ được sắp xếp số phôi nấm phù hợp, số phôi nấm được xếp chồng lên nhau vừa đảm bảo cây nấm có không gian phát triển tốt, vừa đủ số lượng nấm được trồng.
Ông Đoàn Quốc Khởi chia sẻ: "Trồng nấm bào ngư nhàn hơn nhiều so với trồng các loại rau màu khác, bởi cây nấm không cần phun thuốc, bón phân mà chỉ cần cung cấp đầy đủ nước là phát triển tốt. Nấm bào ngư xám được trồng 2 đợt/năm, mỗi đợt thu hoạch kéo dài trong 4 tháng và sau đó dọn dẹp nhà trồng nấm, vệ sinh, khử khuẩn 20 - 30 ngày thì bắt đầu trồng nấm đợt thứ 2. Không giống như các loại rau màu khác, nấm bào ngư được cơ sở sản xuất sẵn thành các túi nilon, bên trong có chứa các phôi nấm. Khi mua các phôi nấm về hộ trồng nấm phải chăm sóc cẩn thận, giữ độ ẩm thích hợp bên trong nhà nấm, tưới nước cho phôi nấm đều đặn mỗi ngày. Sau 45 - 60 ngày trồng là thu hoạch được nấm. Từ ngày thu hoạch nấm lần đầu, cứ cách 15 ngày thu hoạch tiếp. Số lượng 5.000 phôi nấm, thu hoạch đến hết nấm là 4 tháng, sản lượng thu về 1 tấn, giá bán nấm từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Như vậy với 2 đợt trồng nấm/năm, trừ chi phí tôi lời hơn 50 triệu đồng".
Ông Đoàn Quốc Khởi (thứ 3 từ trái sang), Phường 8, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) chia sẻ về thời gian sinh trưởng và thu hoạch của cây nấm bào ngư. Ảnh: THÚY LIỄU |
Theo ông Quốc Khởi, trồng nấm bào ngư cần chú ý là sau khi thu hoạch nấm xong, để nấm ra tốt đợt tiếp theo, cần phải nạo hết phần chân nấm cũ chỗ đầu nắp phôi nấm. Thời điểm nấm chưa ra phôi và trong 5 ngày mở nắp phôi cho cây nấm phát triển, không được tưới nước dưới nền nhà trồng nấm. Sau 3 ngày nấm lên thành cây thì mới được tưới nước, mùa nắng nóng trong 1 ngày phải tưới nước cho nấm 1 giờ/lần, mùa mưa tưới nấm 2 giờ/lần. Để đảm bảo độ ẩm cho nấm bên trong nhà nấm cần phải đặt máy đo nhiệt độ, canh độ ẩm cho phù hợp từ 25 - 32 độ C, đặc biệt nhà nấm phải che chắn cẩn thận, hạn chế người ra vào.
Đồng chí Liễu Nghĩa Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết, nấm bào ngư được phát triển khá nhiều trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Với góc độ chuyên môn, đơn vị ủng hộ và khuyến khích hộ dân trồng nấm bào ngư, vì trồng nấm có thể tận dụng nguồn phụ phẩm nông, lâm nghiệp như: mùn cưa, rơm rạ, cùi bắp, bã mía… góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. Đầu ra của nấm bào ngư rất tốt, giá bán cao, thị trường ưa chuộng. Điển hình là tại hộ ông Đoàn Quốc Khởi đã trồng nấm 2 năm qua, nhưng sản phẩm nấm luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Diện tích trồng nấm bào ngư cũng không cần lớn, hộ dân ở thành thị có diện tích đất phù hợp vẫn có thể trồng nấm.
Nấm bào ngư có sức sống tốt, tuy nhiên nấm lại rất nhạy cảm với môi trường, nếu nhiệt độ lên xuống đột ngột có thể làm nấm ngừng tăng trưởng, không mọc hoặc héo nhũn. Nước tưới bị phèn, mặn cũng làm nấm không phát triển được và trong quá trình tưới nước nếu giọt nước lớn sẽ làm chết các tai nấm. Để giải quyết các vấn đề trên, hộ trồng nấm cần phải làm nhà nấm khép kín, đo nhiệt độ bên trong nhà nấm thường xuyên, đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định; nước dùng tưới cho nấm phải là nước ngọt có lắng lọc kỹ, các tạp chất gây hại cho nấm và sử dụng hệ thống tưới dạng phun sương, giúp nấm hấp thụ lượng nước từ từ cho nấm sinh trưởng tốt.
THÚY LIỄU
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin