
Nghệ sĩ ưu tú Lâm Tấn Thê luôn cháy hết mình với các loại nhạc cụ. Ảnh: KGT
Bài nhạc kết thúc cũng là lúc mở đầu câu chuyện cuộc đời về Lâm Tấn Thê. Tính đến nay đã hơn 30 năm kể từ ngày anh chính thức gia nhập Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng. Cũng là ngần ấy thời gian miệt mài, hăng say với công việc của người nghệ sĩ. Nghệ sĩ ưu tú Lâm Tấn Thê chia sẻ: “Năm 1986, lúc 16 tuổi tôi chính thức tham gia Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Hậu Giang (cũ). Vào đoàn được các nghệ sĩ đi trước dìu dắt, chỉ dạy tận tình, cũng như truyền dạy cách sử dụng các loại nhạc cụ. Sau đó, tham gia Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng cho đến nay. Trong quá trình đó, tôi được tham gia các lớp chuyên ngành âm nhạc và bắt đầu học phối khí, hòa âm cho các bài nhạc, vở diễn”.
Tiếp đó là tiết mục anh sử dụng các loại nhạc cụ, hầu như loại nhạc cụ nào có mặt trong đoàn anh cũng đều sử dụng được - sử dụng một cách thành thục và đam mê. Vì vậy, đôi khi anh chính là người thế vai tuyệt vời cho các nhạc công bận việc đột xuất hay vì lý do bất khả kháng không thể đứng trên sân khấu trong đêm diễn.
Điều đó tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự không phải chuyện giản đơn như trong suy nghĩ, cần phải có quá trình khổ luyện nghiêm túc với nhạc cụ. Quá trình tập luyện sử dụng thành thục các loại nhạc cụ không hề dễ, bởi có thể ai cũng sử dụng được nhiều loại nhạc cụ trong dàn nhạc của đoàn nghệ thuật Khmer nhưng để nâng lên thành kỹ năng, kỹ xảo và được khán giả chấp nhận trong các buổi diễn thì rất khó nên phải có năng khiếu đặc biệt và quyết tâm lớn thì luyện tập mới thành công. “Lúc nào cũng phải tập luyện bằng niềm đam mê cháy bỏng, tranh thủ mọi lúc, khi có thời gian là tập luyện. Có khi đang ngồi uống trà cũng tập luyện hay đang ngủ nhớ lại chưa tập tốt ở phần nào đó phải lật đật ngồi dậy tập tiếp. Nếu không kiên trì tập luyện thì không thành thạo. Đặc biệt phải biết học hỏi, tiếp thu cái hay, cái tốt của mọi người thì mới giỏi được. Đã làm nghệ thuật phải luôn phấn đấu, luôn có tinh thần học hỏi và trau dồi nghề nghiệp” - Nghệ sĩ ưu tú Lâm Tấn Thê tâm tình.
Chính tinh thần lao động miệt mài đã giúp anh tạo được dấu ấn trong lòng khán giả và đồng nghiệp. Năm 1992 khi đi thi ở liên hoan nghệ thuật toàn quốc, cùng với đội nhạc, anh đạt huy chương vàng hòa tấu nhạc cụ dân tộc, trong đó anh là nhạc công chính. Tiếp đó là các huy chương vàng, giải thưởng cao cho các tiết mục độc tấu, nhạc công chính ở các kỳ liên hoan, hội diễn nghệ thuật toàn quốc.
Sau khi đã làm chủ được các loại nhạc cụ, anh bắt đầu chuyển sang hòa âm, phối khí cho một số chương trình biểu diễn phục vụ của đoàn và cũng thu được không ít thành công ở lĩnh vực này. Hiện tại, tất cả các chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Khmer Sóc Trăng anh là người chịu trách nhiệm hòa âm, phối khí.
Ông Thạch Chăm Rơn - Trưởng Đoàn Nghệ thuật Khmer Sóc Trăng cho biết: “Anh Lâm Tấn Thê là nghệ sĩ đa tài, có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hơn 30 năm. Anh có tinh thần làm việc hăng say, cũng như tham gia cùng đoàn đào tạo diễn viên trẻ. Bản thân có đóng góp rất nhiều cho thành tích của đoàn trong các đợt liên hoan, hội diễn nghệ thuật toàn quốc, cá nhân anh cũng nhận được nhiều huy chương, giải thưởng trong các lần thi diễn. Đến năm 2015, anh vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ngoài ra, anh đã được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh cho quá trình công tác…”.
KGT






