Theo một số tư liệu, chiếc áo dài xưa "có độ dài vừa phải, không lê thê phết gót mà cũng không ngắn đến quá đầu gối. Eo áo rộng nhưng cũng tạo dáng thắt đáy lưng ong. Vai tròn, ngực tròn dù bên trong chỉ mặc áo yếm. Áo dài xưa thường có màu trắng hoặc màu nhẹ nhàng như màu xanh da trời, tím nhạt, tuyền đen, vàng mơ, mặc với quần đen hoặc trắng, ống quần không quá rộng...". Chất liệu chủ yếu bằng lụa là.

Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam. Ảnh: XUÂN HƯƠNG
Trải qua bao năm tháng, áo dài dần được thay đổi và hoàn thiện hơn để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và cuộc sống năng động của người phụ nữ ngày nay. Trong những năm gần đây, sự nỗ lực của một số họa sĩ, nhà tạo mẫu đã đem lại một vẻ đẹp mới cho tà áo dài Việt Nam. Vẫn giữ nguyên kiểu dáng, cấu trúc của chiếc áo dài cổ điển, họ đưa thêm nhiều chất liệu mới và thổi vào đó vẻ đẹp mới, hiện đại được chắt lọc từ văn hóa truyền thống Việt Nam như thêu, vẽ những họa tiết trang trí, điểm xuyết những hoa văn từ các trang phục của các dân tộc Việt Nam, họa tiết từ trống đồng... đã tạo nên một ấn tượng đẹp cho áo dài Việt Nam.
Trong cuộc sống hiện đại, áo dài không chỉ là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam mà còn trở thành trang phục công sở cho nhiều ngành nghề, nhất là chiếc áo dài trắng biểu hiện cho sự tinh khôi của nữ sinh Việt Nam hay tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước và cả quốc tế, các thí sinh Việt Nam thường chọn cho mình một chiếc áo dài thướt tha, thanh lịch để dự thi; qua đó chiếc áo dài Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn.
Nhạc sĩ Từ Huy có những câu hát nổi tiếng trong ca khúc "Một thoáng quê hương": Tà áo em... bay, bay, bay, bay... trong gió nhẹ nhàng... Dù ở đâu, Paris, Luân Đôn hay ở những miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó... em ơi... Có lẽ, chính sự duyên dáng khó tả của chiếc áo dài nên nhiều chị em đặc biệt yêu thích.
Chị Mai Duyên - một giáo viên của một trường THCS chia sẻ, phụ nữ hiện đại ngày nay quần áo rất đa dạng nhưng chị vẫn thích mặc áo dài truyền thống khi lên lớp giảng dạy, chiếc áo dài giúp chị tự tin hơn khi đứng trên bục giảng vì nó vừa kín đáo, vừa dịu dàng, thướt tha tôn dáng, vì vậy chị luôn ưu tiên chọn trang phục áo dài khi đi dạy hoặc sự kiện, lễ, tết.
Còn chị Ngọc Bích, một chủ doanh nghiệp ở TP. Sóc Trăng chia sẻ, dù trong tủ đồ nào đầm, nào váy, sơ mi, áo kiểu... các thứ nhưng chị vẫn ưu tiên cho "bộ sưu tập" áo dài của mình. Chị rất thích được mặc áo dài đi tiếp khách, đi sự kiện, nhất là những ngày lễ, tết được diện áo dài ra đường hoa, các khu du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè, người thân.

Nữ cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng hưởng ứng Tuần lễ Áo dài. Ảnh: XUÂN HƯƠNG
Để tôn vinh chiếc áo dài Việt Nam, những năm qua, Trung ương Hội LHPN Việt Nam luôn phát động "Tuần lễ Áo dài" nhân dịp chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 trên toàn quốc nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa áo dài của Việt Nam. Năm nay, "Tuần lễ Áo dài" cũng được phát động từ ngày 1-3 đến ngày 8-3-2021. Để "Tuần lễ Áo dài" 2021 nhận được sự hưởng ứng, tạo tính lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị hội LHPN các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc vận động cán bộ hội, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức, nữ thanh niên hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với địa phương, nơi sinh sống, công tác, đặc biệt quan tâm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.
Chị Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như sự phối hợp của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh về việc phát động tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” và hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả hỗ trợ các nhà thiết kế về áo dài, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng đã ban hành công văn phát động, khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức mặc áo dài khi tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn, các sự kiện của cơ quan, đơn vị. “Tuần lễ Áo dài” được diễn ra từ ngày 1-3 đến ngày 8-3-2021, tập trung đồng loạt vào ngày 8-3-2021 nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công tác.
"Mặc dù, mỗi chị em đoàn viên, công nhân viên chức, lao động có công việc khác nhau, nhưng các chị em luôn tận dụng và mặc chiếc áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động. Trong tuần lễ phát động đến các cấp công đoàn trong tỉnh, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã nhận được hàng trăm hình ảnh từ các công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh gửi về hưởng ứng nhiệt tình với Tuần lễ Áo dài” - chị Trịnh Thị Bảo Khuyên hào hứng chia sẻ.
Có thể nói, mỗi thời đại sẽ có xu hướng thẩm mỹ khác nhau nhưng chiếc áo dài Việt mãi là biểu tượng, là nét đẹp trong văn hóa của dân tộc. Bởi nó không chỉ góp phần tôn vinh nét đẹp của phụ nữ mà còn là di sản văn hóa vật thể cần được giữ gìn và phát huy.
XUÂN HƯƠNG






