Huyết heo nấu canh hẹ có tác dụng gì?
Báo Điện tử VTV dẫn lời dược sĩ Nguyễn Bích Thủy, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, canh hẹ nấu huyết heo là món ăn dễ làm, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ thận, làm ấm thận, tốt cho người đau lưng mỏi gối, thận yếu suy tinh, hen suyễn.
Dược sĩ Thuỷ hướng dẫn nấu canh hẹ với huyết heo như sau:
Nguyên liệu: Lá hẹ 50-100g, kỷ tử 6g, huyết heo 200g.
Cách chế biến:
- Hẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn, kỷ tử rửa sạch, huyết heo thái miếng vừa ăn.
- Cho kỷ tử vào nước đun sôi 5 phút, sau đó cho huyết vào đun sôi cùng kỷ tử. Sau khi kỷ tử và huyết chín đều, cho tiếp lá hẹ vào đun sôi đến khi lá hẹ chín.
- Nêm gia vị vừa ăn. Ngon hơn khi ăn nóng.
Huyết heo nấu canh hẹ có tác dụng gì?
Những lưu ý khi ăn huyết heo
Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, huyết heo giống như các nội tạng động vật khác chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Vì vậy, dù huyết heo giá rẻ và giàu dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn vừa đủ. Trung bình, 1 tuần bạn có thể thêm một bữa huyết heo trong thực đơn gia đình để bổ sung vi chất. Ngoài ra, bạn không nên coi huyết heo là món ăn bổ dưỡng chính trong gia đình.
Những người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, béo phì, người bị tan máu bẩm sinh không nên ăn. Người bị xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, huyết áp không ổn định, bệnh về đường ruột cũng nên hạn chế món này.
Bạn lưu ý mua huyết heo mới còn màu đỏ tươi; không mua tiết màu thẫm, mùi khác lạ và không sử dụng huyết từ heo ốm hoặc trong vùng dịch bệnh. Tuyệt đối không dùng tiết sống như tiết canh vì nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có liên cầu lợn, ký sinh trùng.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin